Những điều cần biết về thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương

Phong Ho

Member
Tham gia
11/10/22
Bài viết
41
Điểm tương tác
0
Thuốc sinh học là một khái niệm cũ nhưng cũng là một khái niệm mới. Các loại thuốc sinh học như vắc-xin, máu hoặc thành phần máu, gen, mô, tế bào sống, protein tái tổ hợp... được sử dụng như một phương pháp điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu chi tiết về thuốc sinh học có dẫn xuất từ máu và huyết tương qua bài viết dưới đây.

I. Giới thiệu về thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương

1. Khái niệm thuốc sinh học

Thuốc sinh học
là một loại thuốc được sản xuất từ các sinh vật sống, chẳng hạn như vi khuẩn, nấm, động vật hoặc thực vật. Thuốc sinh học có thể là protein, kháng thể, hoocmon, enzym hoặc các chất khác.

Thuốc sinh học có tác dụng tương tự như các chất tự nhiên được sản xuất trong cơ thể. Chúng thường được sử dụng để điều trị các bệnh mạn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tự miễn hoặc các bệnh nhiễm trùng.

BfB6qKn.png

2. Thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương là gì?

Thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương là một loại thuốc sinh học được sản xuất từ máu hoặc huyết tương của người. Huyết tương là phần lỏng của máu, chứa các protein, kháng thể, enzym và các chất khác.

Thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương thường được sử dụng để điều trị các bệnh sau:

- Bệnh truyền nhiễm: Thuốc sinh học có thể được sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng.

- Bệnh tự miễn: Thuốc sinh học có thể được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và lupus ban đỏ hệ thống.

- Ung thư: Thuốc sinh học có thể được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư máu.

3. Vai trò của thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương

Thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương
có tác dụng tương tự như các chất tự nhiên được sản xuất trong cơ thể. Chúng có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và tăng cơ hội sống sót. Chúng thường được sử dụng để điều trị các bệnh mạn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tự miễn hoặc các bệnh nhiễm trùng.

II. Phân loại thuốc sinh học từ máu và huyết tương

Thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương có thể được phân loại theo nguồn gốc hoặc tác dụng gồm:

1. Phân loại thuốc sinh học theo nguồn gốc

Theo nguồn gốc, thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương có thể được chia thành các loại sau:

- Thuốc sinh học chiết tách từ huyết tương: Đây là loại thuốc được sản xuất bằng cách chiết tách các protein, kháng thể hoặc enzym từ huyết tương của người.

-Thuốc sinh học tái tổ hợp: Đây là loại thuốc được sản xuất bằng cách tái tổ hợp gen của các protein, kháng thể hoặc enzym.

ZbfnqpU.png

2. Phân loại thuốc sinh học theo tác dụng

- Thuốc sinh học điều trị bệnh truyền nhiễm: Thuốc sinh học có thể được sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng. Ví dụ:

+ Albumin: Đây là một loại protein huyết tương có tác dụng điều trị các bệnh suy dinh dưỡng, suy nhược, sốc, bỏng và các bệnh lý liên quan đến gan.

+ Các yếu tố đông máu: Đây là các protein huyết tương có tác dụng giúp máu đông lại. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh xuất huyết, chẳng hạn như bệnh ưa chảy máu, bệnh Von Willebrand và bệnh hemophilia.

+ Các kháng thể: Đây là các protein có tác dụng trung hòa các tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như vi khuẩn, virus hoặc độc tố. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não và nhiễm trùng máu.

- Thuốc sinh học điều trị bệnh tự miễn: Thuốc sinh học có thể được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và lupus ban đỏ hệ thống. Ví dụ:

+ Các thuốc ức chế miễn dịch: Đây là các thuốc có tác dụng ức chế hệ miễn dịch. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và lupus ban đỏ hệ thống.

+ Các thuốc điều biến miễn dịch: Đây là các thuốc có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng và lupus ban đỏ hệ thống.

- Thuốc sinh học điều trị ung thư: Thuốc sinh học có thể được sử dụng để điều trị các loại ung thư khác nhau. Ví dụ:

+ Các thuốc chống ung thư: Đây là các thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Chúng được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư máu.

+ Các thuốc điều hòa miễn dịch: Đây là các thuốc có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch. Chúng được sử dụng để điều trị các loại ung thư liên quan đến hệ miễn dịch, chẳng hạn như ung thư hạch bạch huyết và ung thư máu.

Ngoài ra, thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương còn có thể được phân loại theo các tiêu chí khác, chẳng hạn như:

- Theo thành phần: Thuốc sinh học có thể là protein, kháng thể, enzym, hoocmon hoặc các chất khác.

- Theo cấu trúc: Thuốc sinh học có thể là đơn phân tử, đa phân tử hoặc phức hợp.

- Theo tính chất: Thuốc sinh học có thể là hòa tan, không hòa tan, nhiệt ổn định hoặc nhiệt không ổn định.

III. Tiềm năng phát triển ngành sản xuất thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương

Ngành sản xuất thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai, do những lý do sau:

- Tăng trưởng nhu cầu thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương: Theo dự báo của Grand View Research, thị trường thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương toàn cầu sẽ đạt 175,5 tỷ USD vào năm 2027, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10,2% trong giai đoạn 2022-2027. Nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do:

Tăng trưởng dân số và tuổi thọ, dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường,...

- Sự phát triển của các công nghệ sinh học mới, cho phép sản xuất các loại thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương có hiệu quả và an toàn hơn.

Tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh khác nhau: Các thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương có thể được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau, bao gồm:
- Ung thư: Các thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương được sử dụng để điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi, ung thư máu,...

- Các bệnh tự miễn: Các thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương được sử dụng để điều trị các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn, bệnh đa xơ cứng,...

- Các bệnh truyền nhiễm: Các thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương được sử dụng để điều trị các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan B, viêm gan C,...

- Các bệnh di truyền: Các thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương được sử dụng để điều trị các bệnh di truyền như bệnh hemophilia, bệnh thalassemia,...

- Nhu cầu về các sản phẩm máu và huyết tương an toàn, chất lượng cao: Các sản phẩm máu và huyết tương được sử dụng để truyền máu, điều trị các bệnh cần dùng máu và huyết tương,... Do đó, nhu cầu về các sản phẩm máu và huyết tương an toàn, chất lượng cao ngày càng tăng.

Tại Việt Nam, ngành sản xuất thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Một số yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của ngành này tại Việt Nam bao gồm:

- Cơ cấu dân số trẻ và đang già hóa: Việt Nam là một trong những quốc gia có cơ cấu dân số trẻ và đang già hóa nhanh chóng. Điều này sẽ dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính, từ đó thúc đẩy nhu cầu về các thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương.

- Tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài: Trong những năm gần đây, đã có nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài hợp tác trong lĩnh vực sản xuất thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương. Điều này sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm của ngành.

- Chính phủ Việt Nam có các chính sách hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp dược: Chính phủ Việt Nam đang có các chính sách hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp dược, bao gồm: hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp dược, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển,... Các chính sách này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành sản xuất thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang phải nhập khẩu phần lớn thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương, chiếm khoảng 80% nhu cầu sử dụng. Việc xây dựng nhà máy GMP thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương sẽ góp phần giải quyết tình trạng này, đáp ứng nhu cầu sử dụng thuốc sinh học của người dân Việt Nam, giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.

Việc xây dựng nhà máy GMP thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương là một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp dược phẩm Việt Nam. Với sự đầu tư và nỗ lực đúng đắn, các doanh nghiệp có thể nắm bắt cơ hội này và phát triển thành công trong lĩnh vực sản xuất thuốc sinh học. Tuy nhiên nhà máy GMP thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương cần đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng, an toàn và hiệu quả. Các doanh nghiệp cần đầu tư nghiên cứu và phát triển, nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Xem thêm:
Quy trình đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP
Hồ sơ năng lực GMPc Việt Nam – Đơn vị tư vấn GMP số 1 Việt Nam
 

Đính kèm

  • Những điều cần biết về thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương.jpg
    Những điều cần biết về thuốc sinh học dẫn xuất từ máu và huyết tương.jpg
    152.7 KB · Xem: 68

Bên trên Bottom