Những điều cần biết khi xây dựng nhà máy sản xuất sữa tiêu chuẩn GMP

Tham gia
7/7/21
Bài viết
51
Điểm tương tác
0
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các nhà máy sản xuất sữa cần đạt tiêu chuẩn chất lượng. Trong đó, tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices - Thực hành sản xuất tốt) là một trong những tiêu chuẩn quan trọng nhất.

Như vậy, xây dựng nhà máy sản xuất sữa tiêu chuẩn GMP là một yêu cầu cần thiết và quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sữa, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

1. Tại sao nhà máy sản xuất sữa cần đạt tiêu chuẩn chất lượng
3.png

Nhà máy sản xuất sữa cần đạt tiêu chuẩn chất lượng vì những lý do sau:

- Đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng

Sữa là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cần thiết cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, sữa cũng là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu không được sản xuất và bảo quản đúng cách, sữa có thể bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm cho người sử dụng.

Việc đạt được tiêu chuẩn chất lượng trong sản xuất sữa giúp kiểm soát chặt chẽ các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của sản phẩm. Điều này giúp đảm bảo sữa được sản xuất và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, mang lại sự an toàn cho người tiêu dùng.

- Tăng cường uy tín của doanh nghiệp

Việc đạt được tiêu chuẩn chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín trên thị trường. Khi đạt được tiêu chuẩn chất lượng, doanh nghiệp sẽ được khách hàng tin tưởng, lựa chọn sản phẩm. Điều này giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng, mở rộng thị trường và nâng cao lợi nhuận.

- Hỗ trợ xuất khẩu sản phẩm

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới yêu cầu các sản phẩm sữa nhập khẩu phải đạt được các tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Việc đạt được tiêu chuẩn chất lượng giúp doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của thị trường xuất khẩu, mở rộng cơ hội xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài

2. Nhà máy sản xuất sữa cần đạt những tiêu chuẩn gì?
1.png

Tiêu chuẩn chất lượng thường được áp dụng cho nhà máy sản xuất sữa bao gồm:

- Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices): là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt, áp dụng trong nhà máy sản xuất nhằm kiểm soát các yếu tố có thể gây đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm, giúp đảm bảo sản phẩm trong nhà máy sản xuất đạt chuẩn GMP theo quy định.

- Tiêu chuẩn ISO 22000:2018/HACCP: là hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, áp dụng các nguyên tắc khoa học để xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy có thể gây hại cho sức khỏe con người trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Để đạt được các tiêu chuẩn chất lượng, nhà máy sản xuất sữa cần đáp ứng các yêu cầu về:

- Cơ sở vật chất

Nhà máy sản xuất sữa cần được xây dựng trên khu đất sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống thoát nước tốt. Nhà xưởng cần được thiết kế, xây dựng theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

- Thiết bị, dụng cụ

Thiết bị, dụng cụ sử dụng trong sản xuất sữa cần được làm bằng vật liệu an toàn, không gây ô nhiễm cho sản phẩm. Thiết bị cần được vệ sinh, khử trùng thường xuyên theo đúng quy định.

- Nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất sữa cần được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng.

- Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất sữa cần được thiết kế, áp dụng khoa học, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

- Vệ sinh, kiểm soát chất lượng

Nhà máy sản xuất sữa cần có hệ thống vệ sinh, kiểm soát chất lượng chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm được sản xuất và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn.

3. Những lưu ý khi xây dựng nhà máy sản xuất sữa tiêu chuẩn GMP

- Lựa chọn địa điểm xây dựng


Địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất sữa cần đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Vị trí thuận lợi cho việc vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm, tiếp cận thị trường tiêu thụ.

+ Khu vực sạch sẽ, cao ráo, thoáng mát, có hệ thống thoát nước tốt.

+ Không nằm trong khu vực có nguồn ô nhiễm môi trường.

- Thiết kế, xây dựng nhà xưởng

Nhà xưởng nhà máy sản xuất sữa cần được thiết kế, xây dựng theo đúng quy định của Bộ Y tế, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Cụ thể, nhà xưởng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Diện tích nhà xưởng đủ rộng để bố trí các khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm một cách khoa học, hợp lý.

+ Nhà xưởng cần được xây dựng bằng vật liệu an toàn, không gây ô nhiễm cho sản phẩm.

+ Nhà xưởng cần có hệ thống thông gió, chiếu sáng, cấp thoát nước tốt.

+ Nhà xưởng cần được thiết kế, bố trí các khu vực sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm một cách khoa học, hợp lý, đảm bảo hạn chế tối đa sự lây nhiễm chéo giữa các sản phẩm.

- Lựa chọn thiết bị, dụng cụ

Thiết bị, dụng cụ sử dụng trong sản xuất sữa cần được làm bằng vật liệu an toàn, không gây ô nhiễm cho sản phẩm. Thiết bị cần được vệ sinh, khử trùng thường xuyên theo đúng quy định.

- Lựa chọn nguyên liệu

Nguyên liệu sử dụng trong sản xuất sữa cần được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng. Nguyên liệu cần được kiểm tra, kiểm nghiệm trước khi đưa vào sử dụng.

- Thiết kế quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất sữa cần được thiết kế, áp dụng khoa học, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất cần được xây dựng dựa trên các nguyên tắc của hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000:2018/HACCP.

- Hệ thống vệ sinh, kiểm soát chất lượng

Nhà máy sản xuất sữa cần có hệ thống vệ sinh, kiểm soát chất lượng chặt chẽ, đảm bảo sản phẩm được sản xuất và bảo quản trong môi trường sạch sẽ, không bị nhiễm khuẩn. Hệ thống vệ sinh, kiểm soát chất lượng cần bao gồm các hạng mục sau:

+ Hệ thống vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ.

+ Hệ thống kiểm soát nguyên liệu đầu vào.

+ Hệ thống kiểm soát quá trình sản xuất.

+ Hệ thống kiểm soát sản phẩm cuối cùng.

- Đào tạo nhân viên

Nhân viên làm việc trong nhà máy sản xuất sữa cần được đào tạo về vệ sinh, an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn chất lượng áp dụng cho nhà máy. Đào tạo nhân viên là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, chủ đầu tư cần lưu ý đến các yếu tố sau khi xây dựng nhà máy sản xuất sữa tiêu chuẩn GMP:

- Khả năng tài chính

Xây dựng nhà máy sản xuất sữa tiêu chuẩn GMP là một dự án đầu tư lớn, đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu cao. Chủ đầu tư cần tính toán kỹ khả năng tài chính trước khi triển khai dự án.

Trên đây là một số thông tin cơ bản liên quan đến việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sữa tuân thủ tiêu chuẩn GMP hoặc ISO 22000:2018/ HACCP. Quý khách hàng cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
2.png

Đến với GMPc Việt Nam, chúng tôi cam kết:

- Đơn giản hóa mọi công đoạn thông qua 12 năm kinh nghiệm về tư vấn, thiết kế, giám sát thi công nhà máy sản xuất

- Tối ưu chi phí: GMPc Việt Nam cam kết chi phí đầu tư cạnh tranh, tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp.

- Đảm bảo đạt chứng nhận: GMPc đảm bảo rằng sẽ cùng khách hàng đi đến giai đoạn cuối cùng khi nhà máy sản xuất sữa đạt chứng nhận, hướng đến sản phẩm sữa chất lượng, tươi ngon với nhà máy đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Xem thêm:
Tư vấn xây dựng nhà máy sản xuất sữa tiêu chuẩn GMP
Dự án nhà máy sữa được GMPC Việt Nam tư vấn xây dựng
 

Đính kèm

  • Nhà máy sữa.jpg
    Nhà máy sữa.jpg
    582 KB · Xem: 11

Bên trên Bottom