Yêu cầu về Nhân sự của một phòng Kiểm nghiệm GLP như thế nào?

Phong Ho

New member
Tham gia
11/10/22
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Yêu cầu về Nhân sự của một phòng Kiểm nghiệm GLP như thế nào?
 

admin

Administrator
Nhân viên
Tham gia
13/4/21
Bài viết
314
Điểm tương tác
9
Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và trang thiết bị là những nội dung quan trọng trong Thực hành tốt kiểm nghiệm (GLP). Ngoài ra, việc xây dựng một đội nhân sự phù hợp, được đào tạo đáp ứng các yêu cầu công việc tại các vị trí nhất định trong phòng kiểm nghiệm là yêu cầu bắt buộc của GLP, giúp cho hoạt động của phòng kiểm nghiệm hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp:
· Đủ về số lượng: Đội ngũ nhân sự phải đủ về số lượng nhằm đáp ứng yêu cầu công việc cho các bộ phận chức năng như Hóa lý, Vật lý, Vi sinh, Lấy mẫu….số lượng nhân viên tại mỗi bộ phận được bố trí vừa đủ theo đặc thù công việc tại bộ phận đó. Mục đích cao nhất là đáp ứng nhu cầu công việc, thời gian kiểm nghiệm và trả lời kết quả, hạn chế tối đa những sai sót. Một tỷ lệ được xây dựng tương đối đối với bộ phận kiểm nghiệm hóa lý giữa kỹ thuật viên (trình độ trung học) và kiểm nghiệm viên (trình độ đại học) nên là 1:3 và 2:5 đối với phòng kiểm nghiệm sinh học hoặc vi sinh.
· Bố trí tổ chức rõ ràng: Cần xây dựng một sơ đồ tổ chức phù hợp, độc lập về phân công trách nhiệm nhưng có sự phối hợp cao trong thực hiện công việc chuyên môn. Một sơ đồ tổ chức rõ ràng thể hiện rõ tính chất công việc của phòng. Mỗi nhân viên phải có bản mô tả công việc rõ ràng và không được làm thêm những công việc có mâu thuẫn với công tác kiểm nghiệm.

GLP.jpg

(Mô hình sơ đồ tổ chức phòng kiểm nghiệm)

· Phải đáp ứng được yêu cầu chuyên môn: Yêu cầu đủ số lượng là rất cần thiết, nhưng việc chọn lựa được đội ngũ nhân sự có trình độ phù hợp, và được đào tạo sâu về chuyên môn, kỹ thuật là yếu tố thành công của phòng kiểm nghiệm GLP. Một phòng kiểm nghiệm GLP, cần có các nhân sự có sự hiểu biết về trang thiết bị, xây dựng phương pháp, thẩm định phương pháp, thẩm định, hiệu chuẩn trang thiết bị, cùng nhân sự có kiên thức về vi sinh, đủ sức thực hiện các phép thủ liên quan đến vi sinh, đảm bảo kết quả thực nghiệm chính xác và an toàn sinh học…và xây dựng hệ thống hồ sơ, quy trình đáp ứng theo nhu cầu hoạt động của phòng.

· Đào tạo liên tục: Công tác đào tạo GLP, chuyên môn phải được xây dựng và thực hiện hàng năm. Việc thực hiện phải theo một chương trình đào tạo chung và thông nhất từ việc: xây dựng kế hoạch đào tạo, chuẩn bị nội dung đào tạo, người đào tạo, tổ chức đào tạo, đánh giá kết quả đào tạo, và lưu trữ hồ sơ. Hàng năm, phải thực hiện đánh giá thành thạo tay nghề kiểm nghiệm viên…. và những hoạt động khác.
 

Bên trên Bottom