Tổng hợp các chính sách về xuất nhập khẩu mỹ phẩm tại Việt Nam và các thị trường đông nam á, châu âu (Phần 2)

Quỳnh Thu

Member
Tham gia
25/8/22
Bài viết
74
Điểm tương tác
0
1.jpg

Tổng hợp các chính sách về xuất nhập khẩu mỹ phẩm tại Việt Nam và các thị trường đông nam á, châu âu (Phần 1)

Tiếp theo...

5. Kê khai thông tin trên tờ khai hải quan

Doanh nghiệp tiến hành khai thông tin theo các mục trong tờ khai hải quan và đăng ký khai hải quan tại Chi cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở hoặc nơi có cơ sở sản xuất hoặc Chi cục Hải quan nơi tập kết hàng hóa xuất khẩu hoặc Chi cục Hải quan cửa khẩu xuất hàng.

6. Cơ quan hải quan kiểm tra tờ khai

Sau khi doanh nghiệp hoàn tất kê khai thông tin trên tờ khai, cơ quan hải quan sẽ tiến hành kiểm tra tờ khai theo các điều kiện luật định.

Trường hợp tờ khai không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cơ quan hải quan sẽ không chấp nhận đăng ký tờ khai và phản hồi lại cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp khai thông tin trên tờ khai giấy thì công chức hải quan sẽ có trách nhiệm kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai hải quan và các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan.

7. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện phân luồng tờ khai

Đối với tờ khai hải quan điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định phân luồng tờ khai và thông báo trên hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan theo một trong những hình thức dưới đây:

Chấp nhận thông tin khai Tờ khai hải quan (luồng 1).

Kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (luồng 2).

Kiểm tra kiểm tra thực tế hàng hóa trên cơ sở kiểm tra các chứng từ liên quan thuộc hồ sơ hải quan do người khai hải quan nộp, xuất trình hoặc các chứng từ có liên quan trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

8. Thông quan mặt hàng mỹ phẩm

Cơ quan hải quan có trách nhiệm kiểm tra chi tiết hồ sơ hải quan, kiểm tra thực tế hàng hóa, giải phóng hàng và quyết định thông quan hàng hóa nếu đáp ứng các điều kiện luật định. Vậy là thủ tục xuất khẩu mỹ phẩm đã hoàn thành.

9. Thuế nhập khẩu mỹ phẩm từ các nước asean

Giữa Việt Nam và các nước ASEAN có quan hệ đối xử tối huệ quốc (MNF) và cùng tham gia Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Do đó, đối với mỹ phẩm nhập khẩu từ các nước ASEAN, với thuế nhập khẩu:

+ Nếu mỹ phẩm đáp ứng đủ các điều kiện theo gia Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) thì được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt theo biểu thuế của hiệp định.

+ Nếu hàng hóa không đủ điều kiện theo hiệp định, thì hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi.

10. Thuế nhập khẩu mỹ phẩm từ châu âu

Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vào 30/6/2019. Đây là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU.

Ngày 30/03/2020, Hội đồng châu Âu đã quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Đây là quyết định quan trọng, đánh dấu việc hoàn thành toàn bộ tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA về phía Liên minh châu Âu.

Theo quy trình, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực thực thi sau khi được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và sau 30 ngày kể từ khi hai bên hoàn thành các thủ tục thông báo cho nhau.

Các nước châu Âu là các quốc gia thực hiện đối xử tối huệ quốc (MNF) trong quan hệ thương mại với Việt Nam. Do đó, mỹ phẩm nhập khẩu có chứng nhận xuất xứ từ các nước này áp dụng thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi.
 

Bên trên Bottom