Tiếp tục nghiên cứu phát triển những vắc xin, sinh phẩm mới phục vụ công tác phòng chống bệnh dịch, đáp ứng nhu cầu của người dân

lyly

Member
Tham gia
13/9/22
Bài viết
42
Điểm tương tác
3
Ngày 26/01/2024, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự có bà Angela Pratt, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam; bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam; đại diện Tổ chức JICA của Nhật Bản, Ngân hàng Thế giới, UNDP, Viện nghiên cứu Bại liệt Nhật Bản; đại diện một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

20240126_110025.jpg

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận cho đánh giá: trải qua 30 năm hoạt động, từ một đơn vị được tách ra từ Viện Vệ sinh Dịch tễ với 33 viên chức, người lao động, đến nay Trung tâm có 2 cơ sở sản xuất qui mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn GMP, tổng số cán bộ của Trung tâm là 142 viên chức, người lao động đã phát triển về mọi mặt, trình độ quản lý và khoa học không ngừng được nâng cao. Từ một Trung tâm chỉ có duy nhất 01 sản phẩm là vắc xin bại liệt uống đến nay Trung tâm đã sản xuất được thêm 3 vắc xin mới là vắc xin Sởi, vắc xin phối hợp Sởi-Rubella và vắc xin Rota với quy mô sản xuất hàng năm hàng chục triệu liều các loại, doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

Những vắc xin này đã và đang được sử dụng hiệu quả trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia và bắt đầu xuất khẩu những liều vắc xin sởi bán thành phẩm đầu tiên sang thị trường Ấn Độ trong năm 2023.

“Thay mặt cho lãnh đạo Bộ Y tế, tôi ghi nhận và biểu dương những thành tích mà cán bộ viên chức của Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế đạt được và góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân” - Thứ trưởng phát biểu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Đức Luận đề nghị, Trung tâm sớm triển khai thực hiện, nhằm mục tiêu phát triển chung cho ngành sản xuất vắc xin trong nước, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân như: tiếp cận các công nghệ tiên tiến trên thế giới về sản xuất vắc xin; tiếp tục sản xuất các loại vắc xin cung cấp đầy đủ cho Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia; tiếp tục nghiên cứu phát triển những vắc xin, sinh phẩm mới phục vụ công tác phòng, chống bệnh dịch, đáp ứng nhu cầu của người dân và xã hội...

“Việc cung ứng đầy đủ và kịp thời các loại vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng Mở rộng Quốc gia đã giúp ngành Y tế Việt Nam phòng ngừa và đẩy lùi được dịch bệnh, giúp xã hội giảm thiểu gánh nặng bệnh tật. Đây là nhiệm vụ chính trị to lớn trong những năm qua được Bộ Y tế giao và Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong thời gian tới Trung tâm cần duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được” - Thứ trưởng Lê Đức Luận đề nghị.

Nhân dịp này để ghi nhận và biểu dương những thành tích mà cán bộ, viên chức, người lao động của Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho tập thể Trung tâm và 12 cá nhân; 46 cá nhân được trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe Nhân dân” có nhiều thành tích trong công tác góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân./.
 

Bên trên Bottom