Tầm quan trọng của I-ốt trong thực phẩm

lyly

Member
Tham gia
13/9/22
Bài viết
47
Điểm tương tác
3
I-ốt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho quá trình tổng hợp hormone tuyến giáp để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển. Lượng I-ốt thấp liên tục sẽ dẫn đến thiếu I ốt hoặc có thể gây tổn thương cho não đang phát triển và có nhiều tác hại khác được gọi chung là rối loạn I-ốt (Isodine deficiency disorders- IDDS)

23-2640156.png

Cách tốt nhất để phòng chống suy dinh dưỡng do thiếu vi chất dinh dưỡng là đảm bảo một chế độ ăn cân đối, đủ mọi chất dinh dưỡng. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến nghị một chương trình tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm phù hợp, là một phần của chiến lược toàn diện giúp khắc phục tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng.

Tiêu thụ thực phẩm giàu I-ốt

Cơ thể con người chỉ cần một lượng nhỏ I-ốt nhưng cần bổ sung đều hàng ngày (có thể tham khảo lượng I-ốt khuyến nghị của WHO). Khi ăn một lượng lớn hơn mức cần thiết, I-ốt sẽ bài tiết qua đường nước tiểu qua thận. Mặc dù hấp thụ quá nhiều I-ốt trong thời gian dài có thể phá vỡ các chức năng bình thường của tuyến giáp, nhưng những người trưởng thành khỏe mạnh có thể dung nạp an toàn với lượng I-ốt lên tới 1000 μg/ngày.

Một số thực phẩm giàu I-ốt như : tảo biển, rong biển, động vật có vỏ và cá biển, các sản phẩm sữa và chế biến từ sữa…

Muối I-ốt

Muối I-ốt đã được công nhận là loại gia vị thuận tiện và hiệu quả nhất để cung cấp bổ sung I-ốt.WHO đã khuyến khích người dân tiêu dùng muối I-ốt để ngăn ngừa và kiểm soát thiếu hụt I-ốt. Việc bổ sung I-ốt hoặc I-ốt vào muối không ảnh hưởng đến mùi vị của muối hoặc thực phẩm có chứa muối I-ốt, do đó rất dễ được chấp nhận sử dụng.

23-49807.jpg

Có rất nhiều nhãn hiệu muối với các loại muối có I-ốt và không có I-ốt và người tiêu dung có thể lựa chọn, kiểm tra nhãn sản phẩm của Công ty phù hợp với nhu cầu bổ sung của mỗi người.
 

Bên trên Bottom