Phân tích thị trường thuốc thú y trên thế giới và sản xuất thuốc thú y tại Việt Nam

lyly

Member
Tham gia
13/9/22
Bài viết
45
Điểm tương tác
3
I. Phân tích thị trường thuốc thú y trên thế giới

Quy mô thị trường thuốc thú y dự kiến sẽ tăng từ 44,59 tỷ USD vào năm 2023 lên 64,25 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR là 7.58% trong giai đoạn dự báo (2023-2028)

Tác động của COVID-19 cũng được quan sát thấy trong lĩnh vực chăn nuôi. Chuỗi cung ứng bị gián đoạn, dẫn đến khó khăn trong việc vận chuyển các sản phẩm động vật như thịt, sữa và trứng ra thị trường. Các hạn chế đã được thực hiện trên cửa khẩu biên giới theo mùa với động vật nhai lại. Do đó, các biện pháp phong tỏa và hạn chế đã có tác động tiêu cực đáng kể đến ngành công nghiệp đang nghiên cứu. Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Canada vào tháng 4/2022, khi các hạn chế COVID-19 bắt đầu được nới lỏng, nhu cầu về dịch vụ chó trên đảo Prince Edward của Canada đã tăng lên. Sự gia tăng quyền sở hữu thú cưng sau đại dịch COVID-19 sẽ có tác động thuận lợi đến ngành thú y trong suốt giai đoạn dự báo. Do đó, mặc dù thị trường thuốc thú y bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu, nhưng hiện tại, thị trường đã đạt được sức hút và dự kiến sẽ chứng kiến sự tăng trưởng lành mạnh trong giai đoạn dự báo.

Các yếu tố chính chịu trách nhiệm cho sự tăng trưởng của thị trường thuốc thú y là gánh nặng ngày càng tăng của các bệnh mãn tính ở động vật, việc nhận nuôi động vật ngày càng tăng và sự gia tăng sở thích thuốc của các chủ trang trại vật nuôi và gia cầm, cùng với sự tăng trưởng liên tục của dân số loài người, dẫn đến tăng nhu cầu về thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Hiện nay, dân số chăn nuôi toàn cầu cũng đang chứng kiến sự gia tăng. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong tháng 2/2022, có khoảng 91,9 triệu con gia súc, bê và khoảng 5,07 triệu con cừu ở Mỹ. Con số này dự kiến sẽ tăng trưởng đáng kể trong những năm tới

Tuy nhiên, chi phí cao liên quan đến chăm sóc sức khỏe động vật và sự thiếu nhận thức về sức khỏe động vật ở các quốc gia mới nổi dự kiến sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường.

oonmww1.png


Theo mordorintelligence.com

II. Tổng quan ngành sản xuất thuốc thú y tại Việt Nam

Thị phần hàng nghìn tỷ đồng cho thuốc thú y


Theo báo của Trung tâm Chính sách và Chiến lược nông thôn Miền Nam (SCAP) công bố, tổng giá trị của ngành sản xuất thuốc thú y nước ta (vắc xin, thuốc, hóa chất, sinh phẩm ...) đạt con lên tới khoảng 3.280 tỷ đồng. Trong khi đó chi phí cho thuốc thú y chăn nuôi lợn chiếm khoảng 2.140 tỷ đồng, gia cầm khoảng 920 tỷ đồng và 220 tỷ đồng cho bò. Và trong tương lai chi phí cho thuốc thú y còn tăng lên nhiều do nhu phát triển chăn nuôi ngày càng tăng.

Song thực tế, thị trường nghìn tỷ đồng này chủ yếu rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài do ngành sản xuất thuốc thú y trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Cụ thể, mỗi năm chúng ta phải nhập khẩu khoảng 2.5 triệu USD vắc xin cúm gia cầm, 16 triệu USD triệu vắc xin tai xanh và khoảng 10 triệu USD vắc xin long móng lở mồm.

Số lượng nhà máy sản xuất thuốc thú y tiêu chuẩn GMP vẫn còn ít

Cả nước có 89 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt), trong đó có 10 cơ sở sản xuất vắc xin thú y đạt GMP và 2 cơ sở sản xuất vắc xin thú y đang đầu tư nhà máy GMP, dự kiến hoàn thành trong năm 2023. Sản lượng thuốc, vắc xin sản xuất trong nước đáp ứng khoảng 80% nhu cầu, đồng thời xuất khẩu được sang hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Các doanh nghiệp sản xuất thuốc thú y đã có 3 phòng thí nghiệm được Bộ Y tế thẩm định và cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học (ATSH) cấp độ III (cả nước đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 6 phòng thí nghiệm đạt ATSH cấp độ III, bao gồm 3 phòng thí nghiệm của ngành Y tế).

Nhu cầu về vắc xin nước ta khá lớn, nhưng ngành sản xuất thuốc thú y cần phải áp dụng thực hành tốt GMP mới có thể cạnh tranh. Đồng thời là cần tạo điều kiện cho các công ty sản xuất thuốc thú y phát triển để đáp ứng nhu cầu trong và ngoài nước.

Xây dựng nhà máy sản xuất thuốc thú y tiêu chuẩn GMP

Để có được một nhà máy sản xuất thuốc thú y đạt chuẩn GMP thì việc lựa chọn một đơn vị uy tín trong tư vấn, thiết kế, thi công là điều mà khá nhiều doanh nghiệp cần quan tâm.

qW9poPe.png

Với đội ngũ nhân sự 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn xây dựng nhà máy GMP sản xuất thuốc thú y, GMPc Việt Nam tự hào là đơn vị đồng hành cùng hàng loạt nhà máy thuốc thú ý lớn:

- Nhà máy thuốc thú y Cần Thơ (Veterco) tiêu chuẩn WHO GMP
- Nhà máy thuốc thú y Cai Lậy (Mekovet) tiêu chuẩn WHO GMP
- Nhà máy sản xuất thuốc thú y Greenvet (Tập đoàn Phú Thái)
- Nhà máy sản xuất thuốc thú y Hùng Nguyên
- Nhà máy dược thú y Marphavet tiêu chuẩn WHO GMP

Lựa chọn GMPc Việt Nam Quý khách sẽ hoàn toàn yên tâm để nhà máy của mình có thể đạt chuẩn GMP với chi phí tối ưu. Nếu Quý khách đang quan tâm đến xây dựng, thiết kế nhà máy sản xuất thuốc thú y hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Xem thêm:
Những lưu ý khi xây dựng nhà máy thuốc thú y tiêu chuẩn GMP
Quy trình, thủ tục đăng ký kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất thuốc thú y đạt tiêu chuẩn GMP
 

Đính kèm

  • Phân tích thị trường thuốc thú y.jpg
    Phân tích thị trường thuốc thú y.jpg
    206.2 KB · Xem: 67
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Bên trên Bottom