Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội

kimdung

Member
Tham gia
16/4/21
Bài viết
466
Điểm tương tác
3
Nói đến Công ty CP Traphaco, người tiêu dùng cả nước biết đây là nhà sản xuất đông dược hàng đầu Việt Nam, bởi các sản phẩm như hoạt huyết dưỡng não Traphaco, Bổ gan Boganic, sản phẩm trị trĩ Tottri… đều dẫn đầu thị trường.

Từ những bước chập chững đầu tiên cách đây hơn 50 năm, Traphaco đã chọn hướng đi riêng là đông dược. Nhưng sứ mệnh của công ty hàng đầu, có nhà máy hiện đại thúc đẩy những người đang chèo lái Traphaco hiện tại không dừng lại, mà từ 3 năm trước đã bắt đầu hành trình dịch chuyển, song hành đông dược - tân dược chất lượng cao.

Cuối tháng 12-2023 vừa qua, đoàn kiểm tra của Cục quản lý Y dược cổ truyền đã có cuộc đánh giá nghiêm ngặt vùng trồng cúc hoa vàng của Công ty Traphaco tại Văn Lâm, Hưng Yên và trao chứng nhận "Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu - GACP" theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Cúc hoa vàng là nguyên liệu sản xuất thuốc bổ mắt, thuốc ổn định huyết áp thảo dược của Traphaco và là dược liệu thứ 6 của Traphaco đạt chứng nhận này.

Cúc hoa vàng yêu cầu kỹ thuật trồng và chăm sóc phức tạp, đòi hỏi tỉ mỉ, sát sao chăm bón và vận dụng khoa học kỹ thuật trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Cúc hoa vàng trồng 1 vụ/năm, mỗi bông hoa chỉ được thu hái khi đã nở gần như hoàn toàn.

Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội - Ảnh 2.
Kiểm tra chất lượng tại vùng trồng bìm bìm biếc, một trong số nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan, thải độc gan Boganic của Traphaco
Quá trình từ lựa chọn vùng trồng, thổ nhưỡng, nguồn nước, giống cây, kỹ thuật làm đất, trồng và chăm sóc, thu hái, sơ chế cúc hoa vàng được Công ty Traphaco CNC hướng dẫn kỹ càng cho bà con nông dân.

Hiện đã có một số nhà sản xuất dược liệu xây dựng vùng trồng tiêu tiêu chuẩn GACP, nhưng Traphaco đã làm việc này từ hơn 10 năm trước, với vùng trồng Actiso ở Sapa; rau đắng đất ở Phú Yên, đây là nguyên liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic.

Vùng trồng đinh lăng ở Nam Định – nguyên liệu sản xuất thuốc hoạt huyết dưỡng não - Cebraton cũng đã đạt GACP nhiều năm trước….

Có kết quả này là nhờ định hướng từ ban đầu của Traphaco: nguyên liệu chuẩn kết hợp với nghiên cứu phát triển mới có sản phẩm chuẩn. Năm 2021 khi bắt đầu tái cấu trúc, từ những sản phẩm đang dẫn đầu thị trường, Traphaco lại "làm mới" một lần nữa, cho ra đời dòng sản phẩm Premium - Đông dược cao cấp.

Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội - Ảnh 5.
Traphaco là doanh nghiệp hiếm hoi có hệ thống phân phối rộng khắp
Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội - Ảnh 6.
Đây là hướng đi đã được xác lập từ thời điểm Traphaco tái cơ cấu năm 2021, đến nay đã cho thấy đây là hướng đi đúng. Điều này bắt nguồn từ cách thức triển khai của Traphaco: làm thuốc là phải tốt, chất lượng phải cao, chữa bệnh phải hiệu quả.

Trong 3 năm qua Traphaco đã đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu và phát triển mảng tân dược. Bằng các hoạt động như xây dựng nhà máy tân dược thông minh 4.0; đầu tư nghiên cứu, sản xuất các dòng thuốc được công bố tương đương sinh học, thuốc First Generic, sản phẩm chuyển giao công nghệ.

Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội - Ảnh 7.
Nghiên cứu phát triển là hoạt động được chú trọng tại Traphaco
Các sản phẩm này được định danh là nhóm sản phẩm "Tân dược chất lượng cao", điều trị các bệnh có nhu cầu rất lớn do chuyển dịch cơ cấu bệnh tật như tim mạch, dạ dày, gan mật và nhiễm khuẩn.

Nếu biết rằng để có một sản phẩm được công nhận tương đương sinh học là một quá trình dài và tốn kém, các công ty dược Việt Nam đang sản xuất hàng ngàn thuốc Generic (thuốc phiên bản của biệt dược gốc), nhưng số lượng được công nhận tương đương sinh học rất ít ỏi bởi thách thức và yêu cầu của quá trình này.

Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội - Ảnh 8.
Sản xuất thuốc tại "nhà máy xanh" của Traphaco. Công ty Traphaco đã đầu tư mạnh, hoàn thành đánh giá khả thi GMP-EU cho nhà máy Traphaco Hưng Yên
Nhưng Traphaco dù mới sản xuất song song đông dược – tân dược 3 năm nhưng đã có 9 loại thuốc được công nhận tương đương sinh học, trong đó có 7 sản phẩm có mặt trên thị trường, cho thấy hướng đi "chất lượng cao" của Traphaco đã được xác định ngay từ khi công ty mới tái cơ cấu và chuyển sang sản xuất đồng thời cả tân dược và đông dược.

Năm 2023, doanh số nhóm sản phẩm Tân dược chất lượng cao đóng góp khoảng 11% vào doanh số chung của cả công ty, tăng trưởng 213% so với 2022.

Trong năm 2024, Traphaco tiếp tục định hướng, đầu tư sâu rộng hơn cho nhóm sản phẩm tân dược, liên tục cải tiến sản phẩm để cung cấp giải pháp cho nhu cầu khách hàng; tăng cường các hoạt động tại điểm bán, thay đổi cách tiếp cận hướng tới khách hàng mục tiêu để nâng trạng thái từ mua hàng bán thử/dùng thử sang trạng thái mua hàng lại và trung thành.

Nhà sản xuất dược phẩm hàng đầu Traphaco: Vượt qua khó khăn, bước sang 2024 với nhiều cơ hội - Ảnh 9.
Nước súc miệng TB và thuốc ho Methorphan nằm trong nhóm những sản phẩm được ưa chuộng của Traphaco
Dự báo 2024 doanh số nhóm sản phẩm tân dược sẽ tăng trưởng gần 50%, góp phần cho việc đạt mục tiêu doanh số toàn công ty năm nay. Đây là bước khởi đầu thuận lợi đưa thương hiệu Traphaco lớn mạnh hơn trên bản đồ các nhà sản xuất thuốc hóa dược tại Việt Nam.

Theo tuoitre.vn
 

Bên trên Bottom