Hơn 500 loại thuốc ở Mỹ sẽ tăng giá trong vài ngày tới

Các nhà sản xuất thuốc bao gồm Pfizer (Mỹ), Sanofi (Pháp) và Takeda Pharmaceutical (Nhật) có kế hoạch tăng giá hơn 500 loại thuốc tại Mỹ vào đầu tháng 1.2024.​Cụ thể, Reuters ngày 30.12 dẫn dữ liệu do công ty nghiên cứu chăm sóc sức khỏe 3 Axis Advisors (trụ sở ở Mỹ) phân tích, cho thấy hơn 140 nhãn hiệu thuốc sẽ tăng giá vào tháng tới.
Việc tăng giá dự kiến diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố mức giá chiết khấu đáng kể cho 10 loại thuốc giá cao vào tháng 9. Ngoài ra, ngành dược phẩm trong thời gian này cũng phải đối mặt với lạm phát và chi phí sản xuất cao hơn.
Ít nhất 500 loại thuốc ở Mỹ sẽ tăng giá trong vài ngày tới- Ảnh 1.

Theo Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Tổng thống Biden, chương trình y tế Medicare của chính phủ có thể thương lượng giá trực tiếp cho một số loại thuốc bắt đầu từ năm 2026.

Việc tăng giá thuốc cũng xuất phát từ những lo ngại về sự gián đoạn mới đối với chuỗi cung ứng do cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông, khi các chủ hàng buộc phải tạm dừng hoặc định tuyến lại giao thông từ biển Đỏ, tuyến thương mại Đông-Tây chính của thế giới.

Trong khi đó, một số công ty dược phẩm, bao gồm GlaxoSmithKline (Anh), tuần trước thông báo giảm giá một số loại thuốc hen suyễn, mụn rộp và thuốc chống động kinh vào năm 2024. Trong đó, ít nhất 15 loại thuốc sẽ được giảm giá trong tháng 1.2024.

Quyết định giảm giá thuốc được đưa ra sau khi một số công ty thông báo mức giá Insulin thấp hơn vào đầu năm nay, nhằm tránh các hình phạt có thể được áp dụng theo Đạo luật Kế hoạch Giải cứu người Mỹ năm 2021.

Theo luật, các công ty dược phẩm phải giảm giá cho chương trình Medicaid nếu giá thuốc tăng cao hơn lạm phát. Bắt đầu từ tháng 1.2024, những khoản giảm giá đó thậm chí có thể lớn hơn chi phí ròng thực tế của thuốc.

Những thay đổi này nằm trên giá niêm yết, không bao gồm các khoản chiết khấu cho nhà thuốc và các khoản giảm giá khác. Các nhà sản xuất thuốc chưa bình luận về thông tin trên.

Đài CNBC dẫn dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy vào năm 2022, 9 triệu người cao tuổi đã chi 3,4 tỉ USD (8.250 tỉ đồng) từ tiền túi cho 10 loại thuốc, và một số người đã trả hơn 6.000 USD mỗi năm chỉ cho 1 trong những loại thuốc theo toa.

Theo thanhnien.vn
 

Bên trên Bottom