thuha88

Moderator
Tham gia
27/4/21
Bài viết
76
Điểm tương tác
0

1. Điều kiện chung để sản xuất thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe

Cơ sở đảm bảo các điều kiện sau

– Có địa điểm, diện tích thích hợp. Có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại; nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác.

– Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau. Có đủ trang thiết bị; dụng cụ; phương tiện rửa và khử trùng; nước sát trùng; thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại.

– Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên.

– Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện về bảo quản thực phẩm

Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt. Có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản.

Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ; độ ẩm; côn trùng; động vật; bụi bẩn; mùi lạ; và các tác động xấu của môi trường. Bảo đảm đủ ánh sáng. Có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác; thiết bị thông gió; và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

– Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện về vận chuyển thực phẩm

– Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch.

– Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

– Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

2. Điều kiện riêng để sản xuất thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe

Phải thiết lập và duy trì hệ thống quản lý chất lượng

Mục đích để kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông phân phối sản phẩm. Nhằm bảo đảm mọi sản phẩm do cơ sở sản xuất đạt chất lượng theo tiêu chuẩn đã công bố và an toàn đối với người sử dụng cho đến hết hạn sử dụng.

Thực hiện và lưu đầy đủ hồ sơ, tài liệu về sản xuất, kiểm soát chất lượng, lưu thông phân phối để truy xuất được lịch sử mọi lô sản phẩm và hồ sơ ghi chép toàn bộ các hoạt động khác đã được thực hiện tại cơ sở;

Yêu cầu về nhân viên

Đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn phù hợp với vị trí công việc được giao. Và được huấn luyện đào tạo kiến thức cơ bản về GMP; về an toàn thực phẩm; và kiến thức chuyên môn liên quan.

Trưởng bộ phận sản xuất và trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải là nhân sự chính thức, làm việc toàn thời gian cho cơ sở và độc lập với nhau.

Người phụ trách chuyên môn của cơ sở phải có trình độ từ đại học trở lên thuộc một trong các chuyên ngành Y, Dược; Dinh dưỡng; An toàn thực phẩm; Công nghệ thực phẩm. Và phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc tại lĩnh vực chuyên ngành có liên quan.

Yêu cầu về cơ sở vật chất

Hệ thống nhà xưởng, thiết bị và tiện ích phụ trợ được thiết kế, xây dựng, lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng. Theo nguyên tắc một chiều. Dễ làm vệ sinh. Ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ nhầm lẫn. Tránh tích tụ bụi bẩn, ô nhiễm và các yếu tố ảnh hưởng bất lợi đến sản phẩm. Và thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày.

Điều kiện trong sản xuất

Mọi thao tác sản xuất phải thực hiện theo quy trình, hướng dẫn. Áp dụng các biện pháp kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất để phòng, tránh nguy cơ nhầm lẫn, ô nhiễm, nhiễm chéo. Ghi chép kết quả ngay khi thực hiện thao tác; hoặc ngay sau khi hoàn thành công đoạn sản xuất vào hồ sơ.

Có bộ phận kiểm soát chất lượng. Để bảo đảm sản phẩm được sản xuất theo các điều kiện, quy trình phù hợp và đáp ứng tiêu chuẩn đã thiết lập.

Các điều kiện khác

Các phép thử cần thiết đã được thực hiện. Nguyên vật liệu không được duyệt xuất để sử dụng, sản phẩm không được duyệt xuất bán khi chưa được đánh giá đạt chất lượng theo yêu cầu. Sản phẩm phải được theo dõi độ ổn định.

Trong trường hợp kiểm nghiệm hoặc sản xuất theo hợp đồng thì bên nhận hợp đồng phải có đủ nhà xưởng, trang thiết bị và nhân sự đáp ứng yêu cầu bên giao. Và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý có thẩm quyền về điều kiện kiểm nghiệm; hoặc sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có quy trình quy định giải quyết khiếu nại, thu hồi sản phẩm, hoạt động tự kiểm tra. Thực hiện theo quy trình và ghi chép, lưu giữ đầy đủ hồ sơ đối với các hoạt động này.
 

Đính kèm

  • biopharma-manufacturing.jpg
    biopharma-manufacturing.jpg
    724.4 KB · Xem: 252
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Bên trên Bottom