Công ty CVI nâng cao chất lượng Heposal từ vùng trồng ưng bất bạc

kimdung

Member
Tham gia
16/4/21
Bài viết
461
Điểm tương tác
3
Thảo dược ưng bất bạc được trồng tại vùng dược liệu Hà Tĩnh giúp thực phẩm bảo vệ sức khỏe Heposal của công ty CVI tăng chất lượng, hỗ trợ bảo vệ gan.

Ưng bất bạc (tên khoa học là Zanthoxylum Avicennae) có thân gai ngắn, lá kép lông chim hình mũi mác, mép lá khía răng cưa... Đây là vị thuốc lâu đời, có thể hỗ trợ cho người bệnh ung thư gan, viêm gan, xơ gan, hạ men gan, nhiễm độc rượu, gan nhiễm mỡ, men gan cao... Tại Việt Nam, ưng bất bạc thường được người dân lấy rễ chế biến, sắc uống với các tác dụng tương tự.

Vào năm 2017, Công ty Cổ phần Dược Mỹ phẩm CVI đã nghiên cứu sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Heposal từ thành phần chiết xuất ưng bất bạc chuẩn hóa với mong muốn hỗ trợ bảo vệ và góp phần phục hồi lá gan người Việt.

Để sản xuất Heposal lượng lớn, đáp ứng nhu cầu, công ty cần thêm nguồn cung ứng thảo dược ưng bất bạc ổn định. Loại thảo dược quý này đã được TS.Trần Đức Dũng (công tác tại Viện Khoa học phát triển thuốc cổ truyền Việt Nam) và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh nghiên cứu và phát triển dự án bảo vệ nguồn gene ưng bất bạc, trở thành dự án cấp quốc gia.

Tiến sĩ Dũng cho biết, dự án có diện tích 500 m2, đạt công suất lên tới hơn 10.000 cây giống mỗi năm, được trồng tại xã Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh có tổng diện tích trên 10 ha đất đỏ bazan. Cho đến nay, dự án đã đạt công suất trồng trọt hơn 5.000 cây trưởng thành mỗi năm với hàm lượng hesperidin và diosmin cao, mang lại giá trị khoa học.

Vùng trồng dược liệu ưng bất bạc nhìn từ trên cao tại xã Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Heposal

Vùng trồng dược liệu ưng bất bạc nhìn từ trên cao tại xã Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Heposal

Theo Tiến sĩ Dũng, sản xuất thử nghiệm giống và dược liệu từ nguồn gene ưng bất bạc mang lại hiệu quả kinh tế vì phù hợp với thổ nhưỡng, tạo ra vùng nguyên liệu phục vụ trong nước mà không phải phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu; tạo thêm công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương...

Trước đó, tiến sĩ Dũng đã dành ra 10 năm (2003-2013) nghiên cứu và chứng minh hiệu quả của loại thảo dược này cho người viêm gan, ung thư... Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Dũng và các cộng sự, chiết xuất từ ưng bất bạc có tác dụng ức chế tế bào ung thư. Phương pháp chiết xuất và công dụng thảo dược ưng bất bạc của tiến sĩ Dũng cùng các cộng sự ở một số nước đã được cấp bằng sáng chế của Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ.

Tiến sĩ Trần Đức Dũng nghiên cứu cây ưng bất bạc. Ảnh: NVCC

Tiến sĩ Trần Đức Dũng nghiên cứu cây ưng bất bạc. Ảnh: NVCC

Theo thông tin của CVI, ngoài việc có thêm nguồn nguyên liệu, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Heposal còn được chiết xuất chuẩn hóa theo quy trình được cấp bằng sáng chế Mỹ của tiến sĩ Trần Đức Dũng. Việc chuẩn hóa và kiểm soát nguyên liệu đầu vào, kết hợp với công nghệ chiết xuất hiện đại tạo nên sản phẩm đạt chất lượng khi đến tay người bệnh.
 

Bên trên Bottom