Cách nhận biết kháng sinh Cephalexin 500 giả

Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng, tránh mua nhầm thuốc kháng sinh Cephalexin 500 giả; đồng thời hướng dẫn phân biệt với sản phẩm thuốc do Dược Cửu Long sản xuất.

Khuyến cáo này được đưa ra sau khi Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát cảnh báo về thuốc kháng sinh Cephalexin 500 giả xuất hiện trên thị trường, yêu cầu truy tìm nguồn gốc, xử lý vi phạm.

Theo đó, Cục Quản lý dược đã nhận được báo cáo của Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM về việc mẫu sản phẩm có các thông tin ghi nhãn viên nang cứng Cephalexin 500 (cephalexin monohydrat tương ứng với cephalexin khan 500mg), số lô 04310322, NSX: 31/3/22, HD: 31/2/25, VD-25166-17, nơi sản xuất là Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long, địa chỉ số 150 đường 14/9, phường 5, TP. Vĩnh Long, do Trung tâm Kiểm nghiệm Vĩnh Long lấy tại nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh (huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long), không đạt yêu cầu chất lượng về chỉ tiêu định tính theo USP 43.

Cục Quản lý Dược cho biết, không có sản phẩm thuốc nào đã được cấp phép lưu hành có các thông tin nêu trên. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẩn trương phối hợp với cơ quan công an, quản lý thị trường, Ban chỉ đạo 389 và các cơ quan chức năng liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra Nhà thuốc Ngọc Thanh Thanh và các đơn vị có liên quan, truy tìm nguồn gốc của lô hàng ghi nhãn như trên.

Theo đại diện Dược Cửu Long, ngay khi nhận được thông tin và yêu cầu của các cơ quan chức năng liên quan đến mẫu thuốc trên, Dược Cửu Long đã tích cực phối hợp để góp phần xác định sớm nhất kết quả thông qua các thử nghiệm kiểm tra. Ngày 23/2/2023 Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã có công văn phúc đáp đến Trung tâm kiểm nghiệm Vĩnh Long, xác nhận mẫu thuốc viên nang cứng Cephalexin 500 có số lô 04310322, NSX: 310322, HD:310325, VD-25166-17 không phải thuốc do Dược Cửu Long sản xuất và phân phối.

Đại diện Ban Lãnh đạo Dược Cửu Long nhấn mạnh, “Đối với bất cứ dấu hiệu làm giả, làm nhái sản phẩm, Dược Cửu Long luôn bày tỏ quan điểm và hành động kiên quyết, không khoan nhượng nhằm loại bỏ các hành vi đáng lên án này khỏi thị trường, bảo vệ quyền lợi cao nhất cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các hành vi làm hàng giả, Dược Cửu Long sẽ truy cứu trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có hành vi này gây thiệt hại về vật chất, uy tín của Công ty và ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ của người dân khi sử dụng phải hàng giả”.

Dược Cửu Long đồng thời khuyến cáo người tiêu dùng cần kiểm tra kĩ bao bì và nguồn gốc của sản phẩm trước khi sử dụng. Đặc biệt, để tránh việc mua hàng giả, người tiêu dùng cần chú ý mua sản phẩm tại các chi nhánh/đại lý/ nhà phân phối chính thức của công ty hoặc tại các cơ sở y tế uy tín, cung cấp đầy đủ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chứng từ, hóa đơn hợp lệ để đảm bảo mua đúng sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng như đã đăng ký với Cơ quan Quản lý.

Trường hợp phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, người tiêu dùng nên liên hệ với đơn vị phân phối, cơ quan chức năng để phản ánh kịp thời, góp phần ngăn chặn các hành vi phạm pháp.

Ngoài ra, Dược Cửu Long cũng đưa ra hướng dẫn phân biệt thuốc Cephalexin 500 thật do Dược Cửu Long sản xuất: 

Đính kèm

  • cefalexin-500mg-mac-dinh-2.jpg
    cefalexin-500mg-mac-dinh-2.jpg
    274.6 KB · Xem: 100

Bên trên Bottom