Bổ sung Vitamin C tăng đề kháng mùa dịch như thế nào cho đúng?

Hiền Phạm

New member
Tham gia
14/3/22
Bài viết
20
Điểm tương tác
0

Thời điểm dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ, tuân thủ 5K của Bộ Y tế là việc làm cần thiết để hạn chế dịch bệnh lây lan.​

1649488947836.png

Bên cạnh đó, duy trì lối sống lành mạnh, tăng sức đề kháng, củng cố hàng rào bảo vệ sức khỏe là việc mà chúng ta nên làm trong mùa dịch.

Bổ sung Vitamin C là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe, tăng cường trao đổi chất và củng cố hàng rào đề kháng từ đó hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch.

Theo nghiên cứu "Vitamin C và chức năng đề kháng" được đăng tải trên thư viện Y học quốc gia Hoa Kỳ: "Vitamin C góp phần bảo vệ miễn dịch bằng cách hỗ trợ các chức năng tế bào khác nhau của cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Vitamin C tích tụ trong các tế bào thực bào, chẳng hạn như bạch cầu trung tính, tạo ra các loại oxy phản ứng, và cuối cùng là tiêu diệt vi sinh vật".

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng: "Thiếu vitamin C dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch và dễ bị nhiễm trùng hơn. Ngược lại, nhiễm trùng ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ vitamin C do tăng cường các yêu cầu về viêm và trao đổi chất. Hơn nữa, bổ sung vitamin C có thể ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và toàn thân".

Có thể nói, cung cấp đủ Vitamin C cho cơ thể trong thời gian dịch bệnh như hiện nay là vô cùng cần thiết, để bảo vệ bản thân và gia đình trước dịch bệnh lây lan với tốc độ chóng mặt như hiện nay. Vitamin C không thể được lưu trữ hoặc tự tạo ra trong cơ thể, vì vậy cần phải bổ sung thường xuyên, hàng ngày.

Bổ sung vitamin C sao cho hiệu quả?

Theo chuyên trang Viện y tế Quốc gia Hoa kỳ về chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, lượng Vitamin C cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày giao động từ 65-90mg/ngày cho người từ 14 tuổi trở lên.

Vitamin C có thể được tìm thấy trong các loại trái cây, rau củ quả. Mỗi loại thực phẩm sẽ có giá trị dinh dưỡng và hàm lượng Vitamin C tương ứng. Bổ sung nước trái cây hay rau củ mỗi ngày giúp cung cấp vitamin C cũng như chất xơ cho cơ thể.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thói quen bổ sung trái cây, rau củ quả cho cơ thể mỗi ngày dẫn đến thiếu hụt vitamin C, mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức đề kháng của cơ thể. Do đó, sử dụng thêm các thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ sung vitamin C là phương pháp được các chuyên gia khuyên dùng.

Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh như hiện nay, mỗi ngày, cần phải cung cấp lượng vitamin C tiêu chuẩn cho cơ thể để đảm bảo duy trì các hoạt động trao đổi chất và tăng sức đề kháng.
Để sử dụng vitamin C một cách hiệu quả nhất, nên sử dụng theo liều lượng tiêu chuẩn, duy trì đều đặn mỗi ngày, không nên bổ sung quá nhiều Vitamin C bởi việc làm này có thể gây những ảnh hưởng không mong muốn cho cơ thể.

Theo chuyên trang sức khỏe Healthline: "Bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến những tác dụng phụ, chẳng hạn như sỏi thận. Đó là bởi vì nếu bạn nạp quá nhiều vào cơ thể với liều lượng lớn hơn bình thường của vitamin C, nó sẽ bắt đầu tích tụ, có khả năng dẫn đến các triệu chứng quá liều".

Vì vậy, bổ sung vitamin C cho cơ thể là việc cần làm thường xuyên với một liều lượng cố định. Do đó, nên lựa chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C nguồn gốc tự nhiên, hàm lượng Vitamin C tiêu chuẩn cho cơ thể phù hợp dùng hàng ngày, hạn chế tác dụng phụ không đáng có cho sức khỏe.

Sức đề kháng của cơ thể là một quá trình xây dựng và bảo vệ mỗi ngày tạo nên, do đó, để có sức đề kháng khỏe mạnh, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, thay vì những thay đổi đột ngột về dưỡng chất khiến cơ thể không kịp thích ứng, hãy duy trì thói quen lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm chức năng chứa lượng vitamin C tự nhiên vừa đủ và đều đặn mỗi ngày.

Theo tuoitre online
 
Chỉnh sửa lần cuối bởi người điều hành:

Cộng đồng thực phẩm BVSK

Cộng đồng dược phẩm

Thành viên tích cực

  1. kimdung + 18 Member kimdung 204 comment
  2. admin + 18 Administrator admin 193 comment
  3. Minh Duy + 18 Moderator Minh Duy 164 comment
  4. Đỗ Mạnh + 8 Member Đỗ Mạnh 32 comment
  5. T + 8 Member ThuHaCao 70 comment
Bên trên Bottom