Tiêu chuẩn đánh giá một nhà máy gia công thực phẩm chức năng

thuha88

Moderator
Tham gia
27/4/21
Bài viết
92
Điểm tương tác
0
Theo quy định của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hướng dẫn chi tiết chi tiết Thi hành Luật An toàn thực phẩm đã quy định: tất cả các cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm chức năng, dược liệu, dược phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều phải đạt tiêu chuẩn GMP. GMP là tiêu chuẩn thực hành sản xuất thuốc tốt. Đó là hệ thống các tiêu chuẩn, quy định chung hoặc những hướng dẫn đảm bảo nhà sản xuất, đơn vị gia công phải làm ra sản phẩm đạt chất lượng đăng ký và an toàn cho người sử dụng.

GMP là hệ thống các tiêu chuẩn cơ bản nhất trong quá trình thực hành sản xuất thuốc, dược phẩm, thực phẩm chức năng. Là nền tảng ban đầu để quyết định chất lượng quản lý, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của một đơn vị, nhà máy gia công thực phẩm chức năng. Hệ thống đó bao gồm các tiêu chuẩn đánh giá cơ bản sau:


nhà máy gia công thực phẩm chức năng

Tiêu chuẩn nhà xưởng đạt chuẩn GMP​

Nhà xưởng gia công sản xuất phải có quy mô lớn, xây dựng cao ráo và kiên cố. Các phân xưởng trong nhà máy phairt được thiết kế phù hợp. Các phân khu phải được thực hiện trong khu vực sạch, đảm bảo kiểm soát mọi yếu tố vềnhiệt độ, độ ẩm, vi sinh, nồng độ bụi, áp suất phòng. Bên cạnh đó, hệ thống PCCC, hệ thống xử lý rác thải, hệ thống RO, hệ thống khí nén phải được đảm bảo an toàn và thân thiện với môi trường.

Tiêu chuẩn về dây chuyền gia công​

Dây chuyền gia công sản xuất nhà máy phải cập nhật theo xu thế tiên tiến, hiện đại. Các trang thiết bị phải có dãy công suất phù hợp để đảm bảo hiệu suất gia công tốt nhất cho khách hàng. Thiết bị sản xuất, thiết bị kiểm nghiệm, hệ thống HVAC phải được thẩm định kỹ càng trước khi đưa vào sử dụng. Hệ thống cơ sở vật chất cần phải đạt được hiệu chuẩn tối ưu.

Nhà máy phải đảm bảo có đa dạng các loại máy móc, thiết bị sản xuất chuyên dụng khác nhau như: máy đóng nang tự đọng, máy lọc hút chân không, máy bao phim, bao đường, máy pha chế gia nhiệt và làm lạnh, máy dập, máy đóng vỉ,… máy dãn nhãn tự động. Hệ thống cơ sở vật chất cần phải đạt được hiệu chuẩn tối ưu.

nhà máy gia công thực phẩm chức năng

Tiêu chuẩn về nguồn nguyên liệu đầu vào​

Nguyên liệu đầu vào là yếu tố quyết định chất lượng thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Một nhà máy đảm bảo tiêu chuẩn GMP khi chất lượng đầu vào có xuất xứ đầy đủ, sản phẩm sạch, lành tính và tươi mới. Bên cạnh đó, nguồn nguyên liệu đầu vào đủ lớn mới có thể đáp ứng được yêu cầu sản xuất số lượng lớn, tránh tình trạng đứt gãy sản xuất, giảm hiệu suất kinh doanh.

Tiêu chuẩn về nhân sự​

Nhân sự của nhà máy gia công thực phẩm chức năng đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn trong ngành Y Dược và có thâm niên trong lĩnh vực sản xuất. Nhân sự phải được tuyển dụng phải có bằng cấp, thể lực, thể trạng phù hợp với vị trí tuyển dụng. Nhà máy thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo sâu để nâng cao trình độ, tay nghề cho đội ngũ nguồn nhân lực.

Tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, gia công​

Quá trình sản xuất, gia công tại nhà máy phải đảm bảo tuân theo một quy trình khép kín đồng bộ. Các hoạt động tại cơ sở sản xuất phải dược ghi chép tại theo bộ tài liệu GMP trước thời điểm thảm định. Hồ sơ bao gồm: hồ sơ nhà xưởng, hồ sơ thiết bị, hồ sơ đánh giá nhà cung cấp, hồ sơ đào tạo, nhật ký sản xuất, gia công,…
 

Bên trên Bottom