Quy trình sản xuất mỹ phẩm công nghệ cao diễn ra như thế nào?

Thu Hương

Member
Tham gia
23/8/21
Bài viết
66
Điểm tương tác
1
Trong những năm gần đây, sản xuất và gia công mỹ phẩm là một trong các lĩnh vực rất được quan tâm. Để an toàn về mặt chất lượng, các sản phẩm phải có quy trình sản xuất mỹ phẩm tại các nhà máy đạt chuẩn CGMP và được Bộ Y Tế cấp phép. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất mỹ phẩm theo tiêu chuẩn CGMP ASEAN 2023 qua bài viết dưới đây.

1. Tiêu chuẩn CGMP là gì?

Tiêu chuẩn CGMP được viết tắt bởi Cosmetic Good Manufacturing Practice là chuẩn mực, quy tắc áp dụng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm nói riêng và các quy trình sản xuất khác nói chung. Tiêu chuẩn này được quy định tại Hiệp định về hệ thống hòa hợp của ASEAN, liên quan đến việc quản lý mỹ phẩm do Ủy ban mỹ phẩm ASEAN chịu trách nhiệm chính.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có trách nhiệm xem xét hồ sơ, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” theo quy định.

024wv0U.jpg


Giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm CGMP

Tiêu chuẩn CGMP không phải là điều kiện bắt buộc để sản xuất mỹ phẩm nhưng là tiêu chuẩn cao nhất được áp dụng tại Việt Nam và các nước Asean. Các nhãn hàng hay các thương hiệu mỹ phẩm có thể tin tưởng và trở thành đối tác lâu dài với những nhà máy đạt chuẩn CGMP để giảm thiểu tối đa rủi ro trong kinh doanh.

2. Quy trình sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn CGMP ASEAN

Tùy theo tính chất cũng như nguyên liệu tạo nên từng loại sản phẩm, quy trình sản xuất mỹ phẩm, gia công sẽ có những điểm khác nhau. Tuy nhiên để giúp quý khách nắm được quy trình sản xuất mỹ phẩm mà chúng ta thường sử dụng là như thế nào, GMPC xin gửi tới quy trình sản xuất cơ bản gồm 8 bước sau đây.

Bước 1: Nhận và kiểm tra nguyên liệu

Nguồn nguyên liệu là bước cơ bản quan trọng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm. Những nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm khi được nhập từ bên ngoài cần được kiểm tra một cách nghiêm ngặt về chất lượng và tính an toàn. Ngoài ra, chúng cần phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đạt được tiêu chuẩn về chất lượng do nhà nước đặt ra. Điều này sẽ giúp cho các sản phẩm ra đời có hiệu quả cao nhất khi sử dụng.

Bước 2: Đưa nguyên liệu đã qua kiểm duyệt vào xưởng sản xuất

Sau khi nguyên liệu đã trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao sẽ được đưa vào quy trình sản xuất mỹ phẩm. Đối với những nguyên liệu không đủ điều kiện về an toàn, chất lượng cũng như không đạt tiêu chuẩn sẽ bị loại bỏ hoặc tiêu hủy.

Bước 3: Xử lý nguyên liệu

Nguyên liệu sau khi đưa vào nhà xưởng sẽ được chia thành từng mẻ nhỏ theo tỷ lệ đã được định trước phù hợp với công thức. Quá trình chia mẻ nguyên liệu sẽ giúp cho sản phẩm cuối cùng được đồng nhất về chất lượng và hình thức sau khi rời khỏi nhà máy. Đáp ứng được tiêu chuẩn của các nhãn hàng, ổn định về sản phẩm và tránh thiệt hại cho nhãn hàng trong kinh doanh.

Bước 4: Gia công và sản xuất mỹ phẩm theo công thức

Các kỹ sư sẽ tiến hành sản xuất mỹ phẩm theo tỷ lệ và công thức đã có sẵn để tạo nên một sản phẩm hoàn thiện nhất. Công đoạn này sẽ được thực hiện trên dây chuyền công nghệ tiên tiến và khép kín. Cùng với đó là hệ thống thiết bị máy móc vô cùng hiện đại. Mặc dù vậy, điều này cũng phụ thuộc vào các địa chỉ nhà máy và sản phẩm khác nhau.

KyEUlDV.png

Bước 5: Kiểm tra chất lượng với mẫu thử

Sau khi hoàn thiện, sản phẩm sẽ được cho vào lọ, chai hoặc bao bì cấp 1 và được đưa đến phòng kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Tại đây, các lô sản phẩm sẽ được kiểm duyệt và đo đạc nghiêm ngặt. Nếu lô hàng đạt chất lượng theo yêu cầu đề ra thì sẽ tiếp tục với quy trình sản xuất mỹ phẩm tiếp theo. Những sản phẩm không đạt chuẩn sẽ dừng lại và bị tiêu hủy ở giai đoạn này.

Bước 6: Tiến hành sản xuất hàng loạt

Sau khi nhận được phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh sản phẩm để mang đến hiệu quả tốt nhất, bước cuối cùng trong quy trình sản xuất mỹ phẩm là thực hiện sản xuất hàng loạt với số lượng lớn cùng với chất lượng đồng nhất.

Bước 7: Đóng gói bao bì

Các sản phẩm được xác định là an toàn và đảm bảo chất lượng sẽ được đóng gói, dán tem bao bì, in phun dập ngày tháng, đánh dấu số lô và dán nhãn thùng để sẵn sàng đưa ra thị trường.

Bước 8: Thanh toán và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng

Đây là bước cuối cùng kết thúc quy trình sản xuất mỹ phẩm. Sau khi sản phẩm đã được kiểm nghiệm về chất lượng và đóng gói cẩn thận.

Trên đây là vấn đề liên quan đến quy trình sản xuất mỹ phẩm mà GMPC Việt Nam chia sẻ nhằm giúp mọi người có nhận thức cơ bản về quá trình sản xuất mỹ phẩm.

Mọi vấn đề thắc mắc quý khách về sản xuất mỹ phẩm tiêu chuẩn có thể gửi email cho chúng tôi qua Email: contact@gmp.com.vn hoặc gọi đến Hotline CEO: 0982.866.668 để được tư vấn và giải đáp mọi vấn đề của quý khách!

Xem thêm:
Tư vấn trọn gói xây dựng nhà máy mỹ phẩm tiêu chuẩn CGMP
Danh sách dự án mỹ phẩm được GMPC tư vấn thực hiện
Quy trình sản xuất mỹ phẩm cần máy móc gì?
 

Đính kèm

  • Quy trình sản xuất mỹ phẩm công nghệ cao.jpg
    Quy trình sản xuất mỹ phẩm công nghệ cao.jpg
    171.1 KB · Xem: 66

Bên trên Bottom