Hiểu lầm về vitamin K2 với sức khỏe

Thùy Dương

New member
Tham gia
30/9/24
Bài viết
5
Điểm tương tác
0
Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và tim mạch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm xung quanh tác dụng của vitamin này.

Hiểu lầm một: Vitamin K2 giống như vitamin K1

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), vitamin K1 (phylloquinone), chủ yếu liên quan đến quá trình đông máu. Trong khi đó, vitamin K2 (menaquinone) đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương và tim mạch.

Về nguồn thực phẩm, vitamin K1 chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau chân vịt và bông cải xanh, một số loại dầu thực vật. Trong khi đó, vitamin K2 được tổng hợp bởi vi khuẩn, có nhiều trong các sản phẩm động vật và thực phẩm lên men như đậu tương lên men natto, phô mai và sữa chua.
Vitamin K1 thường có trong những loại rau lá xanh. Ảnh: Pexels

Vitamin K1 thường có trong những loại rau lá xanh. Ảnh: Pexels

Chức năng sinh học của hai loại vitamin này cũng khác biệt. Vitamin K1 kích hoạt các protein phụ thuộc vitamin K trong gan liên quan đến quá trình đông máu; vitamin K2 kích hoạt các protein phụ thuộc vitamin K ngoài gan, như Osteocalcin và Matrix Gla protein (MGP), chủ yếu liên quan đến sức khỏe của xương và tim mạch.

Khả năng hấp thụ, lưu trữ và sinh khả dụng cũng khác nhau. Vitamin K1 được hấp thụ nhanh chóng nhưng chủ yếu lưu trữ trong gan và nhanh bị đào thải khỏi cơ thể với thời gian bán thải từ 1,5 đến 2 tiếng. Ngược lại, vitamin K2, đặc biệt là MK-7, có thời gian bán hủy dài hơn (khoảng ba ngày) và sinh khả dụng cao hơn, có nghĩa nó tồn tại lâu hơn trong máu và được các mô ngoài gan như xương và mạch máu sử dụng hiệu quả hơn.

Vitamin K2 có mặt ở những thực phẩm lên men. Ảnh: Pexels

Vitamin K2 có mặt ở những thực phẩm lên men. Ảnh: Pexels

Hiểu lầm hai: Vitamin K2 chỉ có tác dụng đối với xương

Theo NCBI, vitamin K2 thường được biết đến với vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Ngoài ra, vitamin K2 còn đóng vai trò then chốt trong bảo vệ sức khỏe tim mạch và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.


Cụ thể, vitamin K2 có khả năng bảo vệ hệ tim mạch bằng cách kích hoạt Matrix Gla protein (MGP), một loại protein có khả năng ức chế quá trình vôi hóa mạch máu.

Vitamin K2 giúp hoạt hóa MGP, chuyển nó sang dạng hoạt động có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của canxi trong thành mạch máu. Qua đó, vitamin K2 giúp duy trì sự đàn hồi của mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Hiểu lầm 3: Vitamin K2 không quan trọng bằng vitamin D đối với sức khỏe xương

Sự thật là hai loại vitamin này hỗ trợ lẫn nhau duy trì sức khỏe của xương. Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi từ ruột vào máu. Nếu không có đủ vitamin D, cơ thể không thể hấp thụ đủ canxi từ thực phẩm, dẫn đến nguy cơ loãng xương và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong khi đó, vitamin K2 đảm bảo rằng canxi được vận chuyển đúng chỗ là vào xương và răng, chứ không phải vào các mô mềm như động mạch. Nếu thiếu vitamin K2, canxi có thể tích tụ tại thành mạch, gây xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vitamin K2 giúp tăng trưởng xương, ngăn ngừa canxi lắng đọng tại thành mạch. Ảnh: LineaBon

Vitamin K2 giúp tăng trưởng xương, ngăn ngừa canxi lắng đọng tại thành mạch. Ảnh: LineaBon

Theo nhiều chuyên gia, Vitamin D và K2 hoạt động cùng nhau sẽ đảm bảo quá trình trao đổi chất canxi diễn ra hiệu quả. Vitamin D giúp hấp thụ canxi, trong khi vitamin K2 đảm bảo canxi được sử dụng đúng cách. Sự kết hợp này quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Bổ sung vitamin D3K2 hỗ trợ hấp thu canxi. Ảnh: LineaBon

Bổ sung vitamin D3K2 hỗ trợ hấp thu canxi. Ảnh: LineaBon

Bên cạnh đó, vitamin K2 có thể kích hoạt osteocalcin, một loại protein quan trọng trong quá trình khoáng hóa xương, giúp gắn canxi vào xương và làm cho xương chắc khỏe hơn.
 

Bên trên Bottom