Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng là gì?

kimdung

Member
Tham gia
16/4/21
Bài viết
520
Điểm tương tác
3
Thực phẩm chức năng là nhóm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ y tế vì thế nếu muốn sản xuất, kinh doanh mặt hàng này quý công ty phải đáp ứng điều kiện được quy định tại Điều 4 Nghị định 67/2016/NĐ-CP (Sửa đổi bởi khoản 3 Điều 2 Nghị định 155/2018/NĐ-CP) như sau:

"Điều 4. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế
1. Tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26 và Điều 27 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:
a) Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;
b) Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;
c) Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;
d) Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;
đ) Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;
e) Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.
2. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm."
Điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng


Có trường hợp nào cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng không cần Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mà vẫn hợp pháp?

Tại Điều 14 và Điều 15 Thông tư 43/2014/TT-BYT (Một số nội dung bị bãi bỏ bởi khoản 8 Điều 1 Nghị định 155/2018/NĐ-CP) có quy định về vấn đề này như sau:

- Cơ sở sản xuất dược phẩm đã được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) khi sản xuất thực phẩm chức năng được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Như vậy nếu trường hợp công ty anh đã có sẵn Giấy chứng nhận GMP thì không cần giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 

Cộng đồng thực phẩm BVSK

Cộng đồng dược phẩm

Thành viên tích cực

  1. Minh Duy + 18 Moderator Minh Duy 254 comment
  2. kimdung + 18 Member kimdung 520 comment
  3. admin + 18 Administrator admin 417 comment
  4. lyly + 8 Member lyly 48 comment
  5. Thu Hương + 8 Member Thu Hương 77 comment
Bên trên Bottom